อาลัย สิ้น “พระอารย์ใหญ่ ดร.พระมหางอน ดำลงบุญ” พระสังฆราชลาว องค์ที่ 5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “สมเด็จพระสังฆราชประธานาธิบดี ปัญจศรีวิสุทธิ พุทธวรางกูร หรือพระมหางอน ดำลงบุญ ประธานศูนย์กลางองค์การพระพุทธศาสนาสัมพันธ์แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) พระสังฆราชแห่งสปป.ลาว ลำดับที่ 5 ได้มรณภาพแล้ว เมื่อเวลา 07.30 น. ของวันที่ 24 มี.ค.2563 ที่โรงพยาบาล 103 นครหลวงเวียงจัน รวมสิริอายุได้ 91 ปี 91 วัน 71 พรรษา ปัจจุบันได้อัญเชิญสรีระสังขาร ไปประดิษฐานให้บำเพ็ญกุศลสักการบูชา ที่หอธรรมสภา ชั้น 2 วัดพระธาตุหลวงเหนือ เมืองไซเชษฐา นครหลวงเวียงจัน สปป.ลาว”

ซึ่งเวลา 07.30 น. ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ธรรมสภา วัดพระธาตุหลวง 7 วัน จากนั้นเก็บตั้งบำเพ็ญกุศลตามแต่เจ้าภาพ จะกำหนดออกเมรุ หลังออกพรรษา 2563

พระสงฆ์อาลัยต่อการจากไปของพระอารย์ใหญ่ดร.มหางอน ดำรงบุญ (พธ.ด.กิตติ.) ประธานสงฆ์ สปป.ลาว

ในการนี้ พระโสภณวชิราภรณ์ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร เป็นประธานดำเนินงานโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศรุ่นที่ 26 พร้อมด้วยคณะกรรมการโครงการอบรม ฯ โดยมีพระมงคลธีรคุณ, ดร. ผู้อำนวยการวิทยาลัยพระธรรมทูต พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ วิทยาลัยพระธรรมทูตและกองวิเทศสัมพันธ์ ขอกราบส่งดวงวิญญาณหลวงปู่สู่สัมปรายภพและถึงนิพพานสวรรค์ด้วยเทิด

ບັດນີ້ ພຣະຍອດແກ້ວມະຫາສັງຄະສຸທັມມາທິບໍດີ (ມະຫາງອນ ດຳຣົງບຸນມະຫາເຖຣະເຈົ້າ) ຣັດຕະນະມະຫາສັງຄະປາໂມກ ປະທານສູນກາງອົງການພຸດທະສາສະໜາສັມພັນ ແຫ່ງ ສປປ ລາວ ໄດ້ລະສັງຂານສ້ຽງອາຍຸແລ້ວ ໃນເວລາ 07:30 ນາທີ ຂອງ ວັນທີ 24 ມີນາ 2020 ສິຣິຊົນມາຍຸ 90 ປີ ແລະ 52 ວັນ

ข่าว : วิทยาลัยพระธรรมทูต

รายงาน: พระมหาสมาน ชาตวิริโย, ดร.

ภาษาอังกฤษ : พระสิริวรรณะ สิริวณฺโณ

ภาพ :  วิทยาลัยพระธรรมทูต ,