ต้อนรับคณะจีน นำโดย Ven. Chun Yi ประธานพุทธสมาคมแห่งมณฑลเจียงซี

วันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๖๒ ที่ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อยุธยา พระโสภณวชิราภณ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการต่างประเทศ กองวิเทศสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดี และวิทยาลัยพระธรรมทูต ให้การต้อนรับคณะจีน นำโดย  Ven. Chun Yi  ประธานพุทธสมาคมแห่งมณฑลเจียงซี  (President of Buddhist Association of Jiangxi Province, China) และ Mr. Cao Guoqing ประธานสมาคมการเผยแผ่วัฒนธรรมทางศาสนาของมณฑลเจียงซี สาธารณรัฐประชาชนจีน (President of Jiangxi Provincial Religious Culture Communication Association, China) พร้อมคณะ คือ Mr.Lin Jianwei เลขานุการของสมาคมการเผยแผ่วัฒนธรรมทางศาสนาของมณฑลเจียงซี  (Secretary of  Jiangxi Provincial Religious Culture Communication Association, China), Mr.Li Genru ผู้อำนวยการศูนย์ให้บริการทางศาสนศึกษาแห่งมณฑลเจียงซี (Director of Religious Educational Service Center, Jiangxi province, China), Mr.Li Shaohua รองประธานสมาคมลัทธิเต๋าแห่งมณฑลเจียงซี (Vice president of Taoist Association of Jiangxi province, China) ในโอกาสมาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย และประชุมความร่วมมือทางการศึกษากับผู้บริหารมหาวิทยาลัย

ในการนี้ พระโสภณวชิราภรณ์ ได้นำคณะจีนเข้ากราบถวายสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐาน ณ อาคารหอพระไตรปิฎก พร้อมทั้งได้กล่าวแนะนำความสำคัญของมหาวิทยาลัย ในฐานะมหาวิทยาลัยชั้นนำทางด้านพระพุทธศาสนาของประเทศไทย

ในการประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารทั้งสองฝ่าย พระโสภณวชิราภรณ์ ได้กล่าวแนะนำประวัติของมหาวิทยาลัย การจัดการเรียนการสอนของคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัย  ซึ่งจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก ครอบคลุมหลายสาขาวิชา โดยทุกสาขาวิชาล้วนมีวิชาการทางด้านพระพุทธศาสนาเป็นแกนหลัก อันเป็นการจัดการศึกษาพระพุทธศาสนาโดยบูรณาการกับศาสตร์สมัยใหม่  กล่าวถึงความสำคัญและบทบาทหน้าที่ของวิทยาลัยพระธรรมทูต ที่ทำหน้าที่ผลิตพระธรรมทูตไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาทั่วโลก และกล่าวถึงความสำคัญและบทบาทหน้าที่ของกองวิเทศสัมพันธ์ ในงานด้านกิจการต่างประเทศ เป็นต้น

รายงานข่าวโดย พระมหาวิเชียร สุธีโร เจ้าหน้าที่วิทยาลัยพระธรรมทูต